“โค้ชด่วน” เปิดใจก่อนบิน เผยเกณฑ์การคัดเลือก 14 ลูกยางสาวชุดลุยชิงแชมป์โลก

ใกล้จะถึงเข้ามาทุกทีแล้วสำหรับศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565 – 15 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์และประเทศโปแลนด์

โดยทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยก็ได้มีการออกมาประกาศรายชื่อนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทยทั้ง 14 รายชื่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีทั้งผู้เล่นตัวหลักและผู้เล่นหน้าใหม่ผสมกัน

[อ่านข่าว : สมาคมวอลเลย์บอลไทย ประกาศ “14 รายชื่อสาวไทย” ชุดลุยศึกชิงแชมป์โลก 2022]

ซึ่งหลังจากที่รายชื่อทั้ง 14 รายชื่อได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีแฟน ๆ วอลเลย์บอลออกมาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

โดยล่าสุดก่อนที่ทัพลูกยางสาวไทยจะออกเดินทางไปสู้ศึกชิงแชมป์โลก ทางด้านหัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยอย่าง “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ก็ได้มีการเปิดใจกับสื่อถึงเกณฑ์ในการคัดเลือก 14 รายชื่อนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทยชุดลุยศึกชิงแชมป์โลก 2022

สำหรับเรื่องวิธีการคัดเลือกนักกีฬาโค้ชด่วนก็ได้เผยว่า ดูเรื่องเพอร์ฟอร์แมนซ์ระหว่างการแข่งขันแต่ละรายการ ประกอบกับเรื่องความสมบูรณ์ของร่างกายเป็นหลัก

“จริง ๆ ในการคัดเลือกนักกีฬาเราเลือกจากผลงาน และสภาพร่างกายเป็นหลัก ต้องเลือกผู้เล่นที่สมบูรณ์แบบที่สุด” โค้ชด่วน กล่าว

โดยเหตุผลที่โค้ชด่วนจำเป็นต้องเลือกนักกีฬาที่มีร่างกายสมบูรณ์ที่สุดก็เพราะว่าเนื่องจากในชิงแชมป์โลกเป็นการแข่งขันที่หนัก มีโปรแกรมแข่งขันติดต่อกัน รายการนี้เรามีการแข่งแบบ 3 วันติด

เพราะฉะนั้นการดังนั้นการหมุนเวียนผู้เล่นเป็นส่วนสำคัญมาก ที่จะต้องลงไปสนับสนุนผู้เล่นตัวหลัก ต้องมีศักยภาพที่สามารถลงไปเล่นแทนตัวหลักได้

ดังนั้นผู้เล่นตัวสำรองนั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญในการแข่งขันครั้งนี้มาก ให้เขามีศักยภาพที่สามารถเล่นต่อได้ ในเกมที่มีระยะการเล่นที่ยาวนานและหนักสูง เราต้องเอาคนที่พร้อมและมีศักยภาพสูงที่สุดไปใช้

ชมคลิป